คำอธิบายรายวิชาโภชนาการ
รหัสวิชา ง๓๐๒๐๑
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ เวลา ๔๐ ชั่วโมง จำนวน ๑ หน่วยกิต
ศึกษา ค้นคว้า แสวงหาความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ ความหมาย ชนิด หน้าที่ ความสัมพันธ์ของอาหารหลักห้าหมู่และสารอาหาร โรคและวิธีการป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดสารอาหารที่เป็นปัญหาของประเทศไทย ตลอดจนการจัดรายการอาหารสำหรับครอบครัวในวิถีชีวิตไทยตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
โดยใช้ทักษะการแสวงหาความรู้เพื่อการดำรงชีวิตจากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาไทย ทักษะกระบวนการทำงาน ทักษะด้านการจัดการ ทักษะการทำงานร่วมกัน ทักษะการแก้ปัญหา
เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ สามารถนำความรู้ไปพัฒนาด้านการกินดีอยู่ดีของครอบครัวให้มีสุขลักษณะและอนามัยที่ดี มีความรับผิดชอบ ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ ใช้พลังงาน ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ายั่งยืน ทำงานร่วมกับผู้อื่น ช่วยเหลือตนเอง และสังคมได้ สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างพอเพียงและมีความสุข และดำรงชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขในฐานะประชาคมอาเซียนและสังคมโลก
ผลการเรียนรู้
๑. รู้และเข้าใจถึงความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพอนามัย
๒. เห็นประโยชน์ในการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ
๓. อธิบายถึงความหมาย ความสำคัญของอาหารหลัก๕หมู่และสารอาหารได้
๔. ระบุข้อปฏิบัติการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับวัยต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง
๕. สามารถจัดอาหารมื้อต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
๖. วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหาสร้างทางเลือกที่หลากหลายในการแก้ปัญหาด้านโภชนาการที่เหมาะสม
๗. ทำงานในฐานะผู้นำ/สมาชิกกลุ่มและใช้วิธีการที่หลากหลายในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในกลุ่ม
รวมทั้งหมด ๗ ผลการเรียนรู้