คำอธิบายรายวิชาโภชนาการ

รหัสวิชา ง๓๐๒๐๑

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔ เวลา ๔๐ ชั่วโมง จำนวน หน่วยกิต

ศึกษา ค้นคว้า แสวงหาความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพอนามัยของมนุษย์ ความหมาย ชนิด หน้าที่ ความสัมพันธ์ของอาหารหลักห้าหมู่และสารอาหาร โรคและวิธีการป้องกันโรคที่เกิดจากการขาดสารอาหารที่เป็นปัญหาของประเทศไทย ตลอดจนการจัดรายการอาหารสำหรับครอบครัวในวิถีชีวิตไทยตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

โดยใช้ทักษะการแสวงหาความรู้เพื่อการดำรงชีวิตจากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญาไทย ทักษะกระบวนการทำงาน ทักษะด้านการจัดการ ทักษะการทำงานร่วมกัน ทักษะการแก้ปัญหา

เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ สามารถนำความรู้ไปพัฒนาด้านการกินดีอยู่ดีของครอบครัวให้มีสุขลักษณะและอนามัยที่ดี มีความรับผิดชอบ ขยัน อดทน ซื่อสัตย์ ใช้พลังงาน ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ายั่งยืน ทำงานร่วมกับผู้อื่น ช่วยเหลือตนเอง และสังคมได้ สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างพอเพียงและมีความสุข และดำรงชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขในฐานะประชาคมอาเซียนและสังคมโลก

ผลการเรียนรู้

๑. รู้และเข้าใจถึงความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพอนามัย

๒. เห็นประโยชน์ในการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ

๓. อธิบายถึงความหมาย ความสำคัญของอาหารหลัก๕หมู่และสารอาหารได้

๔. ระบุข้อปฏิบัติการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับวัยต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง

๕. สามารถจัดอาหารมื้อต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

๖. วิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหาสร้างทางเลือกที่หลากหลายในการแก้ปัญหาด้านโภชนาการที่เหมาะสม

๗. ทำงานในฐานะผู้นำ/สมาชิกกลุ่มและใช้วิธีการที่หลากหลายในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในกลุ่ม

รวมทั้งหมด ๗ ผลการเรียนรู้



นักเรียนจะได้เรียนอะไรบ้าง

คะแนน-เวลาเรียน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง อาหารและโภชนาการ

จำนวน 3 คาบ 10 คะแนน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง อาหารหลัก 5 หมู่ และสารอาหาร

จำนวน 10 คาบ 40 คะแนน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง โภชนาการสำหรับวัยต่างๆ

จำนวน 3 คาบ 10 คะแนน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง ปัญหาโภชนาการของไทย

จำนวน 3 คาบ 10 คะแนน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 เรื่อง การกำหนดรายการอาหารของครอบครัว

จำนวน 3 คาบ 10 คะแนน