คำอธิบายรายวิชาการประกอบอาหาร ๑
รหัสวิชา ง๒๒๒๐๒
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ เวลา ๔๐ ชั่วโมง จำนวน ๑ หน่วยกิต
ศึกษาความรู้และฝึกทักษะในเรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ของไทยเพื่อการดำรงชีวิตโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์ การใช้อุปกรณ์ การบำรุงรักษาหลักการเลือกชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน หลักสุขาภิบาลอาหารเบื้องต้น มารยาทในการรับประทานอาหาร ฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารประเภท เครื่องดื่มน้ำผลไม้ อาหารจานเดียว การประกอบอาหารให้ครบ ๕ หมู่
โดยมีความเข้าใจในการทำงานเป็นลำดับขั้นตอนได้อย่างเหมาะสมกับงาน มีทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ ทักษะกระบวนการแก้ปัญหา
เพื่อให้นำความรู้ ทักษะในการประกอบอาหารไปใช้ประโยชน์ในประจำวัน มีนิสัยรักการทำงาน มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ อดทน รอบคอบ ทำงานตามกระบวนการร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและตระหนักถึงคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองและนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานและเห็นแนวทางในการประกอบอาชีพอย่างมีคุณค่า ดำรงชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขในฐานะพลเมืองของประชาคมอาเซียนและสังคมโลก
ผลการเรียนรู้
๑. มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ของไทย
๒. มีความรู้และตระหนักถึง ความสำคัญ และประโยชน์ของการสุขาภิบาลอาหารเบื้องต้น
๓. เลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ด้วยความประหยัดและปลอดภัย
๔. เลือกใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์การประกอบอาหารได้ถูกวิธี ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน
๕. ฝึกทักษะปฏิบัติการประกอบอาหารต่างๆ ตามขั้นตอนการทำงาน ด้วยความขยัน อดทน ประหยัดถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
๖. ปฏิบัติตนในการรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม ตามมารยาทสากล
รวมทั้งหมด ๖ ผลการเรียนรู้