คำอธิบายรายวิชาการประกอบอาหาร ๑

รหัสวิชา ๒๒๒๐๒

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ เวลา ๔๐ ชั่วโมง จำนวน หน่วยกิต

ศึกษาความรู้และฝึกทักษะในเรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ของไทยเพื่อการดำรงชีวิตโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์ การใช้อุปกรณ์ การบำรุงรักษาหลักการเลือกชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน หลักสุขาภิบาลอาหารเบื้องต้น มารยาทในการรับประทานอาหาร ฝึกปฏิบัติการประกอบอาหารประเภท เครื่องดื่มน้ำผลไม้ อาหารจานเดียว การประกอบอาหารให้ครบ ๕ หมู่

โดยมีความเข้าใจในการทำงานเป็นลำดับขั้นตอนได้อย่างเหมาะสมกับงาน มีทักษะกระบวนการแสวงหาความรู้ ทักษะกระบวนการแก้ปัญหา

เพื่อให้นำความรู้ ทักษะในการประกอบอาหารไปใช้ประโยชน์ในประจำวัน มีนิสัยรักการทำงาน มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ อดทน รอบคอบ ทำงานตามกระบวนการร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขและตระหนักถึงคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเองและนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานและเห็นแนวทางในการประกอบอาชีพอย่างมีคุณค่า ดำรงชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขในฐานะพลเมืองของประชาคมอาเซียนและสังคมโลก


ผลการเรียนรู้

๑. มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ของไทย

๒. มีความรู้และตระหนักถึง ความสำคัญ และประโยชน์ของการสุขาภิบาลอาหารเบื้องต้น

๓. เลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร ด้วยความประหยัดและปลอดภัย

๔. เลือกใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์การประกอบอาหารได้ถูกวิธี ปลอดภัยและประหยัดพลังงาน

๕. ฝึกทักษะปฏิบัติการประกอบอาหารต่างๆ ตามขั้นตอนการทำงาน ด้วยความขยัน อดทน ประหยัดถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร

๖. ปฏิบัติตนในการรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม ตามมารยาทสากล

รวมทั้งหมด ๖ ผลการเรียนรู้



นักเรียนจะได้เรียนอะไรบ้าง

คะแนน-เวลาเรียน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 1

เรื่อง อาหารหลัก 5 หมู่

จำนวน 4 คาบ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2

เรื่อง หลักสุขาภิบาลอาหาร

จำนวน 4 คาบ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 3

เรื่อง การเลือกซื้อวัตถุดิบ

จำนวน 4 คาบ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 4

เรื่อง การเลือกใช้และดูแลรักษาอุปกรณ์ประกอบอาหาร

จำนวน 4 คาบ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 5

เรื่อง ปฏิบัติการประกอบอาหาร

จำนวน 20 คาบ

หน่วยการเรียนรู้ที่ 6

เรื่อง มารยาทในการรับประทานอาหาร

จำนวน 4 คาบ