คำอธิบายรายวิชาการประกอบอาหาร

รหัสวิชา ง๓๐๒๖๖

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ เวลา ๘๐ ชั่วโมง จำนวน หน่วยกิต

ศึกษาลักษณะวิธีการทำงาน ขั้นตอนการปฏิบัติงาน การคิดสร้างสรรค์ผลงาน วิเคราะห์ วางแผนและฝึกทักษะการปฏิบัติงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันในเรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกที่มีต่อครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติ การดูแลรักษาบ้านการทำความสะอาดและการตกแต่งบ้าน การเลือกใช้และดูแลรักษาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การตัดเย็บและการดัดแปลงเสื้อผ้า การเลือกบริโภคอาหารทีมีประโยชน์ การเก็บถนอม และแปรรูปอาหารในครอบครัว การดูแลเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน

โดยใช้ทักษะกระบวนการทำงาน ทักษะด้านการจัดการ ทักษะการทำงานร่วมกัน ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการแสวงหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญา

เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจและมีทักษะกระบวนการทำงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน มีความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ ขยันอดทน รักการทำงาน ใช้พลังงาน ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ายั่งยืน สามารถใช้มาตรฐานอุตสาหกรรมในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคภายในบ้านได้อย่างมีคุณภาพ ทำงานร่วมกับผู้อื่น ช่วยเหลือตนเองและสังคมได้ในสภาพเศรษฐกิจพอเพียง มีเจตนคติที่ดีต่อการทำงานบ้าน ค้นพบความสามารถ ความถนัด ความสนใจ เห็นแนวทางในการประกอบอาชีพสุจริต สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขในฐานะประชาคมอาเซียนและสังคมโลก

รหัสตัวชี้วัด

ง ๑.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔, ม.๔-๖/๕, ม.๔-๖/๖, ม.๔-๖/๗

.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔

รวมทั้งหมด ๑๑ ตัวชี้วัด

คะแนน-เวลาเรียน

นักเรียนจะได้เรียนอะไรบ้าง

หน่วยที่ 1 เรื่องอาหารหลัก 5 หมู่ของไทย

จำนวน 4 คาบ 10คะแนน

หน่วยที่ 2 เรื่องหลักสุขาภิบาลอาหาร

จำนวน 8 คาบ 10คะแนน

หน่วยที่ 3 เรื่องการประกอบกับข้าวไทย

จำนวน 44 คาบ 40คะแนน

หน่วยที่ 4 เรื่องอาหารจานเดียว

จำนวน 44 คาบ 40คะแนน

หน่วยที่ 5 เรื่องขนมหวาน

จำนวน 44 คาบ 40คะแนน