คำอธิบายรายวิชาการประกอบอาหาร
รหัสวิชา ง๓๐๒๖๖
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ เวลา ๘๐ ชั่วโมง จำนวน ๒ หน่วยกิต
ศึกษาลักษณะวิธีการทำงาน ขั้นตอนการปฏิบัติงาน การคิดสร้างสรรค์ผลงาน วิเคราะห์ วางแผนและฝึกทักษะการปฏิบัติงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันในเรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกที่มีต่อครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติ การดูแลรักษาบ้านการทำความสะอาดและการตกแต่งบ้าน การเลือกใช้และดูแลรักษาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การตัดเย็บและการดัดแปลงเสื้อผ้า การเลือกบริโภคอาหารทีมีประโยชน์ การเก็บถนอม และแปรรูปอาหารในครอบครัว การดูแลเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน
โดยใช้ทักษะกระบวนการทำงาน ทักษะด้านการจัดการ ทักษะการทำงานร่วมกัน ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการแสวงหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญา
เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจและมีทักษะกระบวนการทำงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน มีความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ ขยันอดทน รักการทำงาน ใช้พลังงาน ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ายั่งยืน สามารถใช้มาตรฐานอุตสาหกรรมในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคภายในบ้านได้อย่างมีคุณภาพ ทำงานร่วมกับผู้อื่น ช่วยเหลือตนเองและสังคมได้ในสภาพเศรษฐกิจพอเพียง มีเจตนคติที่ดีต่อการทำงานบ้าน ค้นพบความสามารถ ความถนัด ความสนใจ เห็นแนวทางในการประกอบอาชีพสุจริต สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขในฐานะประชาคมอาเซียนและสังคมโลก
รหัสตัวชี้วัด
ง ๑.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔, ม.๔-๖/๕, ม.๔-๖/๖, ม.๔-๖/๗
ง ๒.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔
รวมทั้งหมด ๑๑ ตัวชี้วัด