คำอธิบายรายวิชางานบ้าน

รหัสวิชา ง๓๐๑๐๑

กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖ เวลา ๒๐ ชั่วโมง จำนวน 1 หน่วยกิต

ศึกษาลักษณะวิธีการทำงาน ขั้นตอนการปฏิบัติงาน การคิดสร้างสรรค์ผลงาน วิเคราะห์ วางแผนและฝึกทักษะการปฏิบัติงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันในเรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกที่มีต่อครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติ การดูแลรักษาบ้านการทำความสะอาดและการตกแต่งบ้าน การเลือกใช้และดูแลรักษาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย การตัดเย็บและการดัดแปลงเสื้อผ้า การเลือกบริโภคอาหารทีมีประโยชน์ การเก็บถนอม และแปรรูปอาหารในครอบครัว การดูแลเครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน

โดยใช้ทักษะกระบวนการทำงาน ทักษะด้านการจัดการ ทักษะการทำงานร่วมกัน ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการแสวงหาความรู้จากแหล่งเรียนรู้และภูมิปัญญา

เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจและมีทักษะกระบวนการทำงานบ้านที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน มีความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ ขยันอดทน รักการทำงาน ใช้พลังงาน ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ายั่งยืน สามารถใช้มาตรฐานอุตสาหกรรมในการพิจารณาเลือกซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคภายในบ้านได้อย่างมีคุณภาพ ทำงานร่วมกับผู้อื่น ช่วยเหลือตนเองและสังคมได้ในสภาพเศรษฐกิจพอเพียง มีเจตนคติที่ดีต่อการทำงานบ้าน ค้นพบความสามารถ ความถนัด ความสนใจ เห็นแนวทางในการประกอบอาชีพสุจริต สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขในฐานะประชาคมอาเซียนและสังคมโลก

รหัสตัวชี้วัด

ง ๑.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔, ม.๔-๖/๕, ม.๔-๖/๖, ม.๔-๖/๗

.๑ ม.๔-๖/๑, ม.๔-๖/๒, ม.๔-๖/๓, ม.๔-๖/๔

รวมทั้งหมด ๑๑ ตัวชี้วัด

นักเรียนจะได้เรียนอะไรบ้าง

คะแนน-เวลาเรียน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่อง ครอบครัวอบอุ่น สังคมเป็นสุข

จำนวน 2 คาบ 10 คะแนน

คาบที่ 1 เรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัว

คาบที่ 2 เรื่องกฎหมายครอบครัว

หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 เรื่อง การทำความสะอาดและจัดตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน

จำนวน 4 คาบ 20 คะแนน

คาบที่ 3-4 เรื่อง การทำความสะอาดบ้านและบริเวณบ้าน

คาบที่ 5-6 เรื่อง การจัดตกแต่งบ้าน

หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เรื่อง เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

จำนวน 4 คาบ 25 คะแนน

คาบที่ 7-8 เรื่อง เสื้อผ้าสำหรับครอบครัว

คาบที่ 9-10 เรื่อง ดัดแปลงเติมแต่งเสื้อผ้า

หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง อาหารในชีวิตประจำวัน

จำนวน 4 คาบ 15 คะแนน

คาบที่11-12 เรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ

คาบที่ 13-14 เรื่อง การประกอบอาหาร

หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 เรื่อง การถนอมอาหาร

จำนวน 6 คาบ 30 คะแนน

คาบที่ 15-16 เรื่อง หลักการถนอมอาหาร

คาบที่ 17-18 เรื่อง วิธีการถนอมอาหาร

คาบที่ 19-20 เรื่อง โครงงานถนอมอาหารในท้องถิ่น